เซไฮทุกๆท่านครับ
ผมเป็นคนที่ชอบกินถั่วมาก ตอนที่พิมพ์อยู่นี่ก็ยังหยิบถั่วเข้าปากอยู่เลย (ฮา)
 
สำหรับวันนี้จะขอแนะนำเรื่องถั่วชนิดนึงที่ผมกำลังกินอยู่นี่ครับ
มันคือถั่ว "พิตาชิโอ้"
 

Dr. Andrew Weil จาก สถาบันวิจัยด้านสุขภาพของมหาลัยประจำรัฐแอริโซน่า ทีมงานของเขาได้ทำการวิจัยเรื่องประโยชน์ของถั่วพิสทาชิโอ และก็พบว่า

ถั่วพิสทาชิโอ ( Pistachios ) มีไขมันต่ำและช่วยในการบำรุงหัวใจอีกทั้งคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ถ้าเทียบกับน้ำหนักของถั่วใน 1ออนซ์ ( ถั่วพิสทาชิโอประมาณ 47เม็ด ) ให้ใยอาหารมากกว่าผักโขมครึ่งถ้วย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามิน B-6, ฟอสฟอรัสและแมกนีเซียม

และผลการวิจัยใหม่ ชี้ให้เห็นว่า ถั่วพิซาชิโอมีสารต่อต้านสาร Prebiotic ซึ่งเป็นสารอาหารบางชนิดที่ร่างกายย่อยไม่ได้ กลุ่มนักวิจัยของเขาได้ทำการเก็บข้อมูลจากกลุ่มคนที่บริโภคถั่วพิสทาชิโอวันละ 1.5 ออนซ์เป็นประจำใน 1 ปี

นักวิจัยได้เก็บรวบรวมตัวอย่างอุจจาระและผลตรวจเลือดจากอาสาสมัคร และพบว่าการสะสมของแบคทีเรียต่างๆ น้อยกว่าผู้ที่รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ตามปกติถึง 3 เท่า แสดงให้เห็นว่าถั่วพิสทาชิโอเป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก จึงได้ทำการแนะนำประชาชนในรัฐแอริโซน่า ให้รับประทานถั่วพิสทาชิโอกันมากขึ้น และจะรณรงค์ขยายผลต่อไปให้ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา...

ถั่วพิตาชิโอ ไม่ได้มีดีแค่ด้านคุณประโยชน์เท่านั้น รสชาติของมันอร่อยถูกปากมากจนหยุดไม่อยู่ ถึงขั้นกินกันแบบเบรคแตกกันเลยทีเดียว •w•b

แต่ระวังไว้หน่อย หากคุณแกถั่วนี่กินไปเยอะๆ ระวังเปลือกของถั่วจะกลายเป็นสีแดง เพราะเปลือกแข็งๆของมันจะสร้างDamage แก่เล็บของท่านจนฉีกและทำให้เลือดไหลนองพื้นได้ ระวังด้วยล่ะ อย่าหักโหมเกินไป เดี๋ยวหาว่าไม่เตือน เพราะโดนมาแล้ว (จะแกะก็ระวังกันหน่อยล่ะ •w•)

Credit :

edit @ 2 Oct 2012 19:19:12 by Lusan666

Comment

Comment:

Tweet